Than hoạt tính gáo dừa Việt Nam

  • Nguyên liệu: vỏ dừa.
  • Tính chất hấp phụ tốt.
  • Độ bền cao.
  • Dễ tái sinh.
  • Kích cỡ hạt: 2 – 4 mm

Chi tiết sản phẩm

Than hoạt tính gáo dừa là loại vật liệu lọc đã được sử dụng từ rất lâu đời, bản chất ở đây là than gáo dừa được đốt ở nhiệt độ cao trong môi trường thiếu oxy. Đặc điểm chính của than là rất xốp.

Chi tiết than hoạt tính gáo dừa

Than có 2 loại chính là chưa hoạt tính và đã hoạt tính. Nhưng trong ngành lọc nước ta nên chọn loại đã hoạt tính để nâng cảo khả năng khử mùi nguồn nước, vì vậy bạn cần chú ý khi lựa chọn để tránh nhầm lẫn. Các bạn có thể tham khảo video dưới đây.

Thông số kỹ thuật

  • Độ ẩm (Moisture): 3% tối đa.
  • Độ tro (Ash): 3% tối đa.
  • Tỷ trọng ở 250C: 0,440 – 0,600 g/ml.
  • Cường độ (Hardness): 95% tối thiểu.
  • Độ pH: Từ 8 – 9.
  • Điểm cháy: Trên 4500C.
  • Kích cỡ hạt: 2 – 4 mm
  • Chỉ số iod: 900-1000 mg/g.
  • Methylene Blue: 130-170ml/g.
  • Benzene: 22-33%.

Đặc điểm

Than hoạt tính gáo dừa có vô vàn lỗ rỗng bên trong nên rất nhẹ dể nổi vì vậy cần sỏi đỡ để lót bên trên. Các nhà khoa học đo được rằng 2mg than có diện tích bề mặt bên trong (từ các lỗ rỗng) tương đương với diện tích của một sân vận động bóng đá. Điều đó cũng chứng tỏ rằng khả năng hấp thụ tuyệt vời đối với các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ có được là nhờ các lỗ rỗng, xốp nằm bên trong.

Ngoài ra, với bản chất của độ cứng bên trong hạt tự nhiên, nên than có độ bền cơ học cao, hàm lượng tro thấp, chu kỳ tái sinh ít hao hụt, giúp tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng

Với khả năng hấp phụ của than rất mạnh và lưu giữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác nên được ứng dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực như:

  • Lọc nước uống, nước sinh hoạt, nước thải công nghiệp và dân dụng.
  • Công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm.
  • Sản xuất mặt nạ phòng độc quân sự.
  • Công nghiệp chế biến thủy, hải sản.
  • Công nghiệp sản xuất hóa chất, dầu khí, Y dược.
  • Khai thác khoáng sản, luyện vàng, luyện cán thép.

Tại sao lại dùng dừa làm than hoạt tính?

Do hàm lượng carbon co và rất cứng, gáo dừa được chọn làm nguyên liệu lý tưởng để sản xuất than hoạt tính. Dừa Việt Nam được xếp vào khu vực có giá trị cao nên được sử dụng rộng rải.

Cách sản xuất than hoạt tính gáo dừa

Đầu tiên, gáo dừa sẽ được cho vào lò để nung thành than hoạt tính. Sau khi ra khỏi lò, than gáo dừa có hình dạng miếng lớn. Đây gọi là kích thước tự nhiên của than gáo dừa. Sau đó tiếp tục được cho vào máy nghiền để xay nhỏ kích thước thành các kích cỡ nhỏ hơn theo từng nhu cầu sử dụng và đồng đều hơn về kích thước (6×12, 8×20, 3×6 và 4×8 mesh size).

Than hoạt tính gáo dừa kích cỡ 3×6, 4×8 sẽ được cho vào các lò quay khổng lồ. Với mức nhiệt độ lò ở 950 độ C. Với việc hoạt hóa ở nhiệt độ cao như vậy, thành phần carbon trong phản ứng hóa học với hơi nước và một số chất hóa học khác bổ sung trong lò quay, tạo ra rất nhiều lỗ rỗng bên trong bề mặt than, hình thành nên một sản phẩm mới.